Cát chảy là gì? Đặc điểm của hiện tượng cát chảy

Cát chảy là gì đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy hiện tượng cát chảy này có đặc điểm hay dấu hiệu gì hay không? Mời các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về cát chảy trong bài viết sau của Vật liệu xây dựng Thép Mạnh Dũng.

Dịch vụ tại Công ty TNHH TM DV Thép Mạnh Dũng 

✅ Công ty báo giá vật liệu nhanh⭐Hệ thống kho thép Toàn quốc, giá tốt nhất
✅Vận chuyển tận nơi⭐Giao hàng toàn quốc, cam kết giá tốt nhất dù công trình bạn ở đâu
✅100% chính hãng⭐Đầy đủ giấy tờ, hợp đồng, chứng chỉ xuất kho, CO, CQ, đại lý sắt thép số 1 miền Nam
✅Tư vấn miễn phí, 24/7⭐Tư vấn giúp bạn chọn loại vận liệu tối ưu nhất
✅Luôn rẻ hơn nơi khácGiá gốc tốt nhất, chiết khấu đến 5%

Tìm hiểu về hiện tượng cát chảy

Cát chảy là gì? Cát chảy là hiện tượng cát chuyển động, mất ổn định. Hiện tượng này có thể diễn ra chậm chạp hoặc nhanh tùy vào địa hình đó. Cát sẽ chảy từ lớp mỏng thành dày mang tính chất đùn lên. Sự chuyển động nhanh chóng của cát chảy là mối đe dọa lớn trong thi công xây dựng và khai thác mỏ.

Cát chảy được biết đến là hiện tượng tự nhiên, các lớp đất đá bão hòa nước. Khi các lớp này chuyển động sẽ khiến các hố móng thay đổi. Khi đất trải qua quá trình bị hong khô thì đất cát sẽ trở thành loại đất dính khá cứng, sáng hơn so với trạng thái ban đầu. Đất sẽ bị vụn nát, dễ vỡ, dễ bóp bằng tay. 

Phân loại hiện tượng cát chảy

Hiện tượng cát chảy xảy ra trong tự nhiên rất nhiều. Nó ảnh hưởng đến đời sống của con người, khiến lao động sản xuất bị tác động mạnh mẽ. Đặc biệt ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân. Hiện tượng cát chảy này chia thành 2 dạng: 

Cát chảy giả

Cát chảy giả là hiện tượng khi đất đá không có liên kết cấu trúc. Các hạt sạn và cát không thể hòa vào với nhau và chuyển sang trạng thái cát chảy dưới tác dụng do áp lực thủy động của dòng nước. 

Trong khi đó, đặc tính cơ bản của cát chảy giả là rất dễ bị mất nước. Nếu cát mất nước sẽ tạo thành các khối cát có độ xốp và liên kết yếu. Muốn nhận dạng cát chảy giả thì khi đào hố móng cát sẽ có nước trong.  Nếu lấy cát đó quay với nước trong thì sẽ tạo thành hợp thể đục. Sau khi để trong thời gian 3 ngày thì trên mặt nước sẽ xuất hiện lớp nước.

Cát chảy thật

Cát chảy thật là gì? Cát chảy thật là dạng đất đá khi có liên kết ngưng tụ hoặc liên kết hỗn hợp dạng đất sét, đất cát,…. Các hạt sét và hạt keo có tính chống thấm tốt sẽ chuyển sang trạng thái cát chảy khi áp lực thủy động không lớn. Khi xuất hiện tượng cát chảy thật thì tính thoát nước sẽ rất yếu. 

Các dấu hiệu cơ bản của hiện tượng cát chảy

Tìm hiểu hiện tượng cát chảy là gì sẽ giúp mọi người có thể phòng ngừa nhanh chóng. Nếu cát ở trạng thái tự nhiên và cát chảy thực sẽ có màu xám sáng, xám xanh… Khi tiếp xúc với không khí màu sắc này sẽ thay đổi sang phớt vàng, sáng hơn.

Cát chảy có tính xúc biến, chúng hóa lỏng khi bị rung và chấn độn động cơ học. Khi cát bị hong khô, cát chảy trở thành loại đất khá cứng. Do đó, nếu xung quanh nơi ở của bạn có dấu hiệu này thì chắc hẳn đất đã xuất hiện tình trạng cát chảy. 

Khi hiện tượng này xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống và sự an toàn của các công trình xây dựng như: 

 • Gây nguy hiểm trong thi công xây dựng
 • Gây trượt, sụt khi đào
 • Làm biến dạng bề mặt công trình liền kề
 • Bất lợi khi đặt móng công trình
 • Cản trở tiến độ thi công, tăng khối lượng đào

Cát chảy là hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Muốn khắc phục và ngăn ngừa hiện tượng này thì người dân nên làm tường vây quanh hố móng, gia cố vùng cát chảy, san lấp mặt bằng cẩn thận. Hy vọng với tìm hiểu cát chảy là gì trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích.

Công ty TNHH TM DV Thép Mạnh Dũng

Trụ sở chính: 461 Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHM

Gmail: satthepmanhcuongphat@gmail.com

MST: 0316279943

Hotline: 0919 741 066 – 0908 456 999

Hệ thống kho hàng

 • Hệ thống kho hàng Kho hàng 1 : 91/8P Hòa Hưng – Phường 13 – Quận 10 – TPHCM
 • Kho hàng 2 : 78 Hoàng Quốc Việt – Phường Phú Mỹ – Quận 7 – TPHCM
 • Kho hàng 3 : 300 Nguyễn Tất Thành – Phường 13 – Quận 4 – TPHCM
 • Kho hàng 4 : 2A đường Dương Đình Cúc – Tân Kiên – Bình Chánh – TPHCM
 • Kho hàng 5 : 432 Đào Trí – phường Phú Thuận – Quận 7 – TPHCM
 • Kho hàng 6 : Cầu xây dựng – đường Nguyễn Duy Trinh – Quận 2 – TPHCM
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài