Công trình xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại công trình xây dựng?

Hiện nay chúng ta không còn xa lạ gì với những công trình xây dựng. Tuy nhiên để hiểu được công trình xây dựng là gì thì không phải ai cũng làm rõ được. Vậy công trình xây dựng thực chất là gì? Các dự án xây dựng được phân loại như thế nào? Cùng Thép Mạnh Dũng xem xét kỹ hơn chủ đề này trong bài viết sau đây. 

Dịch vụ tại Công ty TNHH TM DV Thép Mạnh Dũng 

✅ Công ty báo giá vật liệu nhanh⭐Hệ thống kho thép Toàn quốc, giá tốt nhất
✅Vận chuyển tận nơi⭐Giao hàng toàn quốc, cam kết giá tốt nhất dù công trình bạn ở đâu
✅100% chính hãng⭐Đầy đủ giấy tờ, hợp đồng, chứng chỉ xuất kho, CO, CQ, đại lý sắt thép số 1 miền Nam
✅Tư vấn miễn phí, 24/7⭐Tư vấn giúp bạn chọn loại vận liệu tối ưu nhất
✅Luôn rẻ hơn nơi khácGiá gốc tốt nhất, chiết khấu đến 5%

Tìm hiểu định nghĩa công trình xây dựng là gì?

“Công trình xây dựng” được hiểu nôm na là sản phẩm của ngành xây dựng, do chính những người làm trong lĩnh vực này tạo ra

Nói một cách đơn giản, một dự án xây dựng là một ngôi nhà, trường học, bệnh viện, đường phố, siêu thị, căn hộ hoặc bất kỳ thứ gì khác được xây dựng.

Vậy định nghĩa chính xác và đầy đủ nhất về “công trình xây dựng là gì”: nó là sản phẩm được tạo ra từ sức lao động của con người, vật liệu xây dựng và thiết bị lắp đặt

Chúng được kết nối với mặt đất, có thể bao gồm phần ngầm, phần trên và phần dưới mặt đất, phần trên và phần dưới mặt nước được thi công theo thiết kế. 

Công trình xây dựng được phân làm bao nhiêu loại chính?

“Công trình xây dựng” hiện tại được chia làm 5 loại chính phù hợp với mỗi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Cụ thể là các loại công trình xây dựng sau:

Công trình dân dụng

Loại công trình này bao gồm tất cả các loại nhà ở ( nhà riêng, nhà chung cư, nhà tập thể) và các công trình công cộng (Công trình giáo dục, y tế, Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội, sự nghiệp và doanh nghiệp, Công trình tôn giáo, tín ngưỡng, trụ sở cơ quan nhà nước v.v.)

Công trình công nghiệp

Loại công trình này bao gồm công trình sản xuất vật liệu xây dựng, Công trình khai thác mỏ và chế biến khoáng sản,Công trình luyện kim và cơ khí chế tạo, Công trình dầu khí, Công trình năng lượng, v.v. 

Công trình hạ tầng kỹ thuật

Loại công trình này bao gồm công trình  xử lý chất thải rắn, cấp – thoát nước, đèn sáng công cộng và các công trình khác như: nghĩa trang, cây xanh, nhà hỏa táng, bãi đỗ xe,…

Công trình giao thông

Loại công trình này thuộc gói công trình giao thông bao gồm các công trình hàng hải, công trình đường bộ, đường sắt, cầu, hầm, công trình hàng không.

Công trình thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Loại công trình này sẽ bao gồm các công trình đê điều, công trình thủy lợi, công trình chăn nuôi, trồng trọt, diêm nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác.

Những loại công trình xây dựng được miễn xin giấy cấp phép

Không phải tất cả các loại công trình xây dựng đều được tự do thi công. Một số loại cần được phê duyệt trước khi có thể bắt đầu xây dựng. Vậy những loại công trình nào không phải xin phép trước khi xây dựng đây?

 • Xây dựng nhà ở dưới 7 tầng: Điều này được cho là khá lý tưởng cho những ai đang muốn xây nhà vì không cần phải lo lắng về giấy phép nếu xây nhà cao dưới 7 tầng, Tuy nhiên vẫn còn 1 lưu ý tổng diện tích sàn dưới 500m2 và thuộc dự án phát triển đô thị hoặc dự án khu dân cư.
 • Sửa chữa, tân trang, lắp đặt thiết bị: Thoải mái tu sửa và tân trang lại ngôi nhà yêu thích của bạn để phù hợp với sở thích cá nhân của bạn mà không cần phải xin giấy phép.
 • Công trình xây dựng bí mật của chính phủ
 • Công trình xây dựng được lệnh thi công khẩn cấp
 • Thi công tạm phục vụ cho quá trình thi công công trình chính
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phê duyệt.
 • Xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở khu vực nông thôn
 • Xây dựng công trình trong dự án khu công nghiệp, khu công nghệ cao,khu chế xuất.
 • Công trình xây dựng đó nằm trên địa bàn của từ hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên  

Công ty TNHH TM DV Thép Mạnh Dũng

Trụ sở chính: 461 Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHM

Gmail: satthepmanhcuongphat@gmail.com

MST: 0316279943

 • 0919 741 066
 • 0908 456 999

Hệ thống kho hàng

 • Hệ thống kho hàng Kho hàng 1 : 91/8P Hòa Hưng – Phường 13 – Quận 10 – TPHCM
 • Kho hàng 2 : 78 Hoàng Quốc Việt – Phường Phú Mỹ – Quận 7 – TPHCM
 • Kho hàng 3 : 300 Nguyễn Tất Thành – Phường 13 – Quận 4 – TPHCM
 • Kho hàng 4 : 2A đường Dương Đình Cúc – Tân Kiên – Bình Chánh – TPHCM
 • Kho hàng 5 : 432 Đào Trí – phường Phú Thuận – Quận 7 – TPHCM
 • Kho hàng 6 : Cầu xây dựng – đường Nguyễn Duy Trinh – Quận 2 – TPHCM

Warning: call_user_func_array() expects parameter 1 to be a valid callback, array must have exactly two members in /home/ffzwmogqhosting/public_html/vlxdtruongthinhphat.com/wp-includes/class-wp-hook.php on line 326

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/ffzwmogqhosting/public_html/vlxdtruongthinhphat.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/vary.cls.php on line 243

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/ffzwmogqhosting/public_html/vlxdtruongthinhphat.com/wp-includes/comment-template.php on line 1582
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài