San lấp mặt bằng có phải xin phép không?

San lấp mặt bằng được hiểu là thực hiện san phẳng nền đất của một công trình xây dựng sao cho địa hình tự nhiên ở đó đồng nhất với nhau, không còn chỗ nào bị cao thấp nữa. Tuy nhiên thi công san lấp mặt bằng có phải xin phép hay không, hãy cùng Thép Mạnh Dũng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Dịch vụ tại Công ty TNHH TM DV Thép Mạnh Dũng 

✅ Công ty báo giá vật liệu nhanh⭐Hệ thống kho thép Toàn quốc, giá tốt nhất
✅Vận chuyển tận nơi⭐Giao hàng toàn quốc, cam kết giá tốt nhất dù công trình bạn ở đâu
✅100% chính hãng⭐Đầy đủ giấy tờ, hợp đồng, chứng chỉ xuất kho, CO, CQ, đại lý sắt thép số 1 miền Nam
✅Tư vấn miễn phí, 24/7⭐Tư vấn giúp bạn chọn loại vận liệu tối ưu nhất
✅Luôn rẻ hơn nơi khácGiá gốc tốt nhất, chiết khấu đến 5%

Giải đáp san lấp mặt bằng có phải xin phép?

San lấp mặt bằng có phải xin phép? 

Dựa theo quy định của pháp luật nước ta hiện tại, tất cả mọi hình thức thi công xây dựng, bao gồm cả san lấp mặt bằng đều phải có được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Lúc này, bạn cần chú ý đến những quyết định do UBND cấp tỉnh tại nơi có đất ban hành về các vấn đề liên quan đến việc quản lý hoặc cấp phép cải tạo mặt bằng. Trong trường hợp chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước mà bạn đã tiến hành cải tạo trên địa bàn đó có nghĩa là bạn đã vi phạm quy định về Luật đất đai 2013. 

Cụ thể, căn cứ theo khoản 25 Điều 3 Luật đất đai 2013 cho biết những hành động như sau là trái pháp luật: 

 • Việc hủy hoạt đất khiến cho địa hình nơi đó bị biến dạng và có khả năng gây ra tình trạng ô nhiễm, làm chất lượng đất bị suy giảm. Điều này dẫn đến khả năng sử dụng đất theo mục đích đã xác định trước đó bị giảm hoặc mất đi.  
 • Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
 • Không sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng mục đích đã nêu trước đó. 
 • Trong quá trình thực hiện quyền của người sử dụng đất, không chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Xử phạt khi san lấp mặt bằng không xin phép

Nếu san lấp mặt bằng mà chưa xin phép, căn cứ theo Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, người dân sẽ bị xử phạt theo các mức sau trong trường hợp làm cho địa hình bị biến dạng, hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của đất:  

 • Diện tích đất bị hủy hoại dưới 0,05 héc ta sẽ bị phạt tiền: từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.  
 • Diện tích đất bị hủy hoại từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta sẽ bị phạt tiền: từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. 
 • Diện tích đất bị hủy hoại trong khoảng từ 0,1 héc ta đến 0,5 héc ta sẽ nhận mức phạt: từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. 
 • Diện tích đất bị hủy hoại trong khoảng từ 0,5 héc ta đến 01 héc ta sẽ nhận mức phạt từ: 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng. 
 • Diện tích đất bị hủy hoại từ 01 héc ta trở lên sẽ nhận mức phạt: từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

san lap mat bang md

Điều kiện để được san lấp mặt bằng

Để được cấp giấy phép san lấp mặt bằng, bạn cần chứng minh được quyền sử dụng đất của mình. Khi đó, người muốn được cấp phép phải đảm bảo đáp ứng được các nghĩa vụ căn cứ theo quy định tại Điều 170 Luật Đất đai 2013 như sau:

Chấp hành đúng các biện pháp bảo vệ đất.

Thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Ngoài ra phải chắc chắn không làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của những người sử dụng đất có liên quan.

Không những thế, người sử dụng đất cũng phải lưu ý đến những quy định do UBND cấp tỉnh – Đơn vị quản lý ban hành hoặc cấp giấy phép cho việc cải tạo mặt bằng trên địa bàn. 

Ngoài ra, để đủ điều kiện san lấp mặt bằng hợp pháp thì bạn cũng cần lưu ý tới những chính sách, quy định thuộc UBND cấp tỉnh – Đơn vị quản lý, cấp phép cải tạo mặt bằng trên địa bàn. Bởi lẽ nếu không tuân thủ đúng thì bạn sẽ không đủ điều kiện để thực hiện san lấp mặt bằng hợp pháp. 

Chẳng hạn như theo quy định của khoản 25 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì những hành động này là vi phạm pháp luật: Gây biến dạng địa hình, làm chất lượng khu đất bị xuống cấp, bị ô nhiễm hoặc làm mất, làm giảm khả năng sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền xác định trước đó. 

Gợi ý cách viết đơn xin phép san lấp mặt bằng chuẩn

Cấu trúc của một đơn xin phép san lấp mặt bằng sẽ có 3 phần bao gồm: 

 • Phần kính gửi: ghi cụ thể tên của Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền (ví dụ như: Bộ tài nguyên và môi trường, Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam hoặc Sở tài nguyên và Môi trường).
 • Phần nội dung sẽ ghi những nội dung chính sau:
 • Thông tin của cá nhân, tổ chức muốn xin phép san lấp mặt bằng; các loại giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng,…
 • Giải thích lý do tại sao muốn san lấp mặt bằng.
 • Phần cuối đơn: Người làm đơn ký và ghi rõ họ tên. 

Từ những thông tin hữu ích được chia sẻ qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc cho việc san lấp mặt bằng có phải xin phép không, cũng như những điều kiện cần đáp ứng và cách viết đơn sao cho chỉn chu nhé!

Công ty TNHH TM DV Thép Mạnh Dũng

Trụ sở chính: 461 Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHM

Gmail: satthepmanhcuongphat@gmail.com

MST: 0316279943

Hotline: 0919 741 066 – 0908 456 999

Hệ thống kho hàng

 • Hệ thống kho hàng Kho hàng 1 : 91/8P Hòa Hưng – Phường 13 – Quận 10 – TPHCM
 • Kho hàng 2 : 78 Hoàng Quốc Việt – Phường Phú Mỹ – Quận 7 – TPHCM
 • Kho hàng 3 : 300 Nguyễn Tất Thành – Phường 13 – Quận 4 – TPHCM
 • Kho hàng 4 : 2A đường Dương Đình Cúc – Tân Kiên – Bình Chánh – TPHCM
 • Kho hàng 5 : 432 Đào Trí – phường Phú Thuận – Quận 7 – TPHCM
 • Kho hàng 6 : Cầu xây dựng – đường Nguyễn Duy Trinh – Quận 2 – TPHCM
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: tôn sàn decking, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài