Cổ phiếu “cắm đầu” giảm, đại gia Lê Phước Vũ đã “hết thời”?

Cổ phiếu “cắm đầu” giảm, đại gia Lê Phước Vũ đã “hết thời”?.Báo lỗ trong quý kinh doanh cuối cùng của năm 2018,gia tăng gánh nợ, sự cạnh tranh gay gắt trong ngành, cùng với sự gia nhập của những đối thủ mới đang đe doạ vị thế của “ông vua” tôn thép Việt. Trong năm năm trở lại đây, cổ phiếu HSG trong thời gian qua lao dốc mạnh và đang ở vùng giá thấp nhất

Cổ phiếu “cắm đầu” giảm, đại gia Lê Phước Vũ đã “hết thời”?

Cổ phiếu “cắm đầu” giảm, đại gia Lê Phước Vũ đã “hết thời”?

Ngày 24/11 vừa qua, trong phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen đã suýt chạm sàn, mất tới 6,08% còn 6.950 đồng/cổ phiếu. Trong lịch sử đây được coi là mức giá thấp nhất của “ông lớn” ngành tôn thép trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong vòng 1 tháng qua với mức giá này, cổ phiếu HSG đã ghi nhận “bốc hơi” gần 37% giá trị. Và nếu so sánh với mức đỉnh giá thiết lập hồi trung tuần tháng 1, cổ phiếu HSG đã giảm giá tới 71,8%.

Điều đáng quan tâm nhất là HSG vẫn sụt giá mạnh bất chấp thanh khoản tại mã này ở mức cao. Tổng khớp lệnh toàn phiên ở mã này lên tới trên 8,9 triệu cổ phiếu, dẫn đầu toàn thị trường.

Mới đây nhất, Đại gia Tập đoàn Hoa Sen – Ông Lê Phước Vũ đã đăng ký mua lại 11.300 cổ phiếu từ cán bộ công nhân viên tham gia chương trình phát hành cổ phiếu năm 2017 nghỉ việc để làm cổ phiếu quỹ. Thế nhưng, động thái này cũng không có tác dụng gì mấy đến việc kích cầu cổ phiếu HSG trên thị trường.

Hiện nay, HSG hiện đang không nhận được khuyến nghị tích cực từ giới phân tích. Lý do là vì trong thời gian qua, tình hình kinh doanh cảu Hoa Sen không mấy thuận lợi. Và đà tăng trưởng cũng đang cạn dần

Điểm sáng “le lói”

Theo kết quả báo cáo kinh doanh quý IV/2018 (niên độ tài chính 2017-2018) của Hoa Sen ghi nhận báo lỗ khoản 102 tỷ đồng dù tăng trưởng doanh thu đạt 24%. Sự chênh lệch lớn giữa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tiếp tục là do biên lợi nhuận gộp giảm mạnh, chi phí lãi vay cao và lỗ tỷ giá cao dù tăng trưởng sản lượng bán ra ổn định.

Với kết quả này, HSG đã hoàn thành năm tài chính 2018 với doanh thu tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái (34.441 tỷ đồng) trong khi lợi nhuận ròng giảm mạnh 69% (410 tỷ đồng). Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) thì đây được coi là một kết quả kém tích cực.

VCSC cho rằng, sự cạnh tranh vô cùng gay gắt trong nước và rào cản thương mại đối với thép đang tạo ra những thách thức lớn với các công ty hàng đầu, trong đó cả Hoa Sen. Trong giai đoạn 2016-2018, việc tăng trưởng công suất nhanh đã khiến cạnh tranh trong thị trường tôn mạ trong nước trở nên gay gắt hơn

Dẫu vậy, với việc ghi nhận 8% tăng trưởng sản lượng tôn mạ bán ra trong quý IV vừa qua và 11% cho cả năm 2018 (tương đương 1,28 triệu tấn). Trong đó chủ yếu là được dẫn dắt bởi thị trường nội địa (tăng tới 18%). Cho tới thời điểm này hì đây vẫn là điểm sáng duy nhất trong kết quả kinh doanh của Hoa Sen

“Đau đầu” bài toán nợ nần và giá nguyên liệu đầu vào

Những vấn đề mà tập đoàn Hoa Sen cần phải giải quyết hiện nay, đó là biên lợi nhuận gộp tiếp tục kéo dài đà giảm khi giá thép cuộn cán nóng đầu vào và cạnh tranh gia tăng.

Cùng lúc đó, lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi chi phí lãi vay và làm xấu đi tình hình tài chính. Chi tiết, chi phí lãi vay tăng mạnh 68% trong năm tài chính 2018 do tổng mức vay nợ của Hoa Sen tăng 21%, đạt 14.300 tỷ đồng so với cuối năm tài chính 2017. Tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu của tập đoàn này bị đánh giá là đang ở mức cao 2,69 lần tại cuối năm tài chính 2018.

Mặt khác, lỗ tỷ giá cao hơn dự kiến cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận. Với việc giảm tỷ lệ sản lượng xuất khẩu trong tổng sản lượng bán ra, Hoa Sen nhận về lượng ngoại tệ ít hơn để có thể bù trừ rủi ro tỷ giá do VND trượt giá 2,57% so với USD trong năm tài chính 2018 cho phần nguyên liệu thép cuộn cán nóng nhập khẩu. Do đó, tập đoàn này ghi nhận khoản lỗ tỷ giá 191 tỷ đồng trong năm tài chính 2018 so với mức 98 tỷ đồng trong năm 2017.

Ngay tại bối cảnh hiện tại, lãnh đạo Hoa Sen vừa qua đã có một loạt những động thái gây chú ý. Đầu tiên là quyết định bất ngờ bán khu đất nông nghiệp hơn 7.100 m2 tại quận 9 TPHCM, thu về gần 140 tỷ đồng.

Và mới đây nhất, vào ngày 8/11, tập đoàn này tiếp tục ban hành Nghị quyết chấm dứt một số chi nhánh trực thuộc tại Dĩ An – Bình Dương và Châu Thành – Tiền Giang, điều chuyển toàn bộ nhân sự về tập đoàn

Tin tức sắt thép xây dựng

Bảng báo giá thép Pomina

Bảng báo giá thép Việt Nhật

Bảng báo giá thép Hòa Phát

Bảng báo giá thép Miền Nam

Bảng báo giá thép Việt Mỹ

Giá sắt thép xây dựng

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: tôn sàn decking, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài